Hội thảo về các công nghệ thân thiện với môi trường: Tiềm năng cho NAMA tại Việt Nam


 

 

Sáng ngày 25/02/2014, Viện Khoa học khí tượng thủy văn và môi trường (IMHEN) phối hợp cùng Trung tâm hợp tác quốc tế về Môi trường (OECC – Overseas Environmental Cooperation Center) của Nhật Bản tổ chức hội thảo về các công nghệ thân thiện với môi trường: Tiềm năng cho NAMA tại Việt Nam. 

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, một số vấn đề quan trọng được đề cập gồm: giới thiệu về cơ chế tín chỉ chung (JCM – Joint Crediting Mechanism) trong lĩnh vực quản lý chất thải cũng như các công nghệ thân thiện với môi trường. Hội thảo cũng là cơ hội gặp gỡ, kết nối trao đổi thông tin giữa các công ty, tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản.

 

Các đại biểu, đại diện cả hai bên Nhật Bản, Việt Nam tham gia hội thảo. Ảnh: Ngoan Nguyễn

Đến tham dự hội thảo, có các đại diện từ Nhật Bản gồm: Trung tâm hợp tác quốc tế về Môi trường Nhật Bản (OECC), Công ty Mayekawwa, Tập đoàn ZE Energy Inc., Tập đoàn Swing, Tập đoàn Taiheiyo Engineering… Về phía đại biểu Việt Nam có sự tham dự của đại diện Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường (IMHEN) và các đơn vị: Viện chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, Hiệp hội Giấy Việt Nam, một số doanh nghiệp đầu tư Khu công nghiệp,…

Mục tiêu của Hội thảo nhằm giới thiệu các giải pháp công nghệ thân thiện với môi trường từ Nhật Bản – Tiềm năng cho NAMA (Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia) Việt Nam, tăng cường sự hiểu biết hơn nữa cho các bên liên quan của thành phố về cơ chế tín chỉ chung (JCM), một cơ chế mới trong nỗ lực nhằm làm giảm lượng phát thải khí nhà kính và quy trình đăng ký để được tham gia theo cơ chế này.

 

Theo trình bày của đại diện Nhật Bản tại Hội thảo, đối với mỗi dự án thực hiện theo cơ chế JCM, Bộ Môi trường Nhật Bản có thể hỗ trợ đến 50% tổng mức đầu tư, nguồn tài chính còn lại được huy động trên cơ sở thỏa thuận giữa doanh nghiệp và các bên liên quan của Nhật Bản và Việt Nam. Điều kiện bắt buộc tiên quyết cho các dự án đầu tư của tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có thể nhận được tài trợ từ chính phủ Nhật Bản chính là sự hợp tác với một hoặc nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản.

Phần thảo luận sôi nổi giữa tổ chức, doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, ban tổ chức dành nhiều thời gian thảo luận, hỏi đáp, trao đổi thông tin giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam với đại diện Tập đoàn công nghệ của Nhật Bản, thúc đẩy giao thương hai nước về lĩnh vực công nghệ xanh thời gian tới. 

Tại đây, Tiến sỹ Khoa học Ngô Hiếu Chi – phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam cũng đã trao đổi, đặt mối quan hệ hợp tác với Tập đoàn ZE Energy Inc. Nhật Bản nhập thiết bị máy móc chính phục vụ nhà máy sản xuất than sinh học tại Mộc Châu – Sơn La của Công ty. 

Được biết, ngày 02/7/2013, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và Bộ Tài nguyên & Môi trường Việt Nam thay mặt 02 Chính phủ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp, trong đó có hoạt động hợp tác xây dựng JCM - cơ chế do Nhật Bản đề xuất. Đây là cơ chế được thực hiện theo các thỏa thuận song phương được ký kết giữa Nhật Bản với các nước đối tác đang phát triển nhằm thực hiện các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính bằng cách sử dụng công nghệ và các sản phẩm tiên tiến trong các lĩnh vực khác nhau tại các nước đang phát triển.

 

Ngoan Nguyễn - Ban Tài nguyên - Năng lượng - Môi trường

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM